Bao cao su giá rẻ

Trà lá sen

Gel bôi trơn

Bao cao su cao cấp

Trà lá sen giảm cân
Bao cao su DUREX

Tinh dầu BƯỞI và những công dụng tuyệt vời

TINH DẦU BƯỞI

1. Tổng quan chung

Tinh dầu bưởi có màu cam nhẹ, mùi chanh thường được dùng trong liệu pháp mùi hương (aromatherapy). Chúng được chiết xuất từ các tuyến ở vỏ bưởi bằng phương pháp ép lạnh. Tinh dầu bưởi chứa nhiều đặc tính đặc biệt có lợi ích cho sức khỏe người dùng, bao gồm hạ huyết áp và giảm stress tinh thần.

Hình: tinh dầu Bưởi

 

2. Lợi ích và ứng dụng trong đời sống

2.1 Điều chỉnh sự thèm ăn

Tinh dầu bưởi có khả năng làm giảm mức độ thèm ăn ở những người cuồng ăn uống, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng liệu pháp mùi hương (xông tinh dầu hoặc khuếch tán tinh dầu) sử dụng tinh dầu bưởi có thể mang lại lợi ích này.

Một nghiên cứu tìm thấy rằng các con chuột ngửi tinh dầu bưỡi mỗi 15 phút trong 3 tuần có tình trạng giảm mức độ thèm ăn, giảm lượng thức ăn tiêu thụ, và giảm trọng lượng.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy mùi hương tinh dầu bưởi có thể làm tăng hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm ở dạ dày ở thỏ, dẫn đến làm giảm sự thèm ăn.

Một nghiên cứu tương tự đã kiểm tra hiệu quả của limonenen, một thành phần quan trọng trong tinh dầu bưởi. Ngửi limonene làm giảm sự thèm ăn và giảm lượng thức ăn tiêu thụ.

Mặc dù các kết quả nghiên cứu mang tính triển vọng, tuy nhiên hiện chỉ dừng lại trên mô hình động vật. Cần nhiều hơn các nghiên cứu trên cơ thể người.

Kết luận: Nghiên cứu chỉ giới hạn trên động vật nhưng cho thấy ngửi mùi hương tinh dầu bưởi có thể làm giảm sự thèm ăn.

tinh dầu bười thiên nhiên cao cấp

2.2. Giảm cân

Tinh dầu bưởi có thể giúp bạn giảm bớt cân nặng dư thừa, dù nghiên cứu trên vấn đề này hiện còn hạn chế.

Một nghiên cứu trên chuột đã tìm thấy việc ngửi mùi hương tinh dầu bưởi thức đẩy sự phân hủy mô mỡ và giảm lượng thức ăn tiêu thụ.

- Tương tự, một nghiên cứu ở mức độ tế bào mỡ chuột cho thấy tinh dầu bưới sử dụng trực tiếp trên tế bào ức chế sự tổng hợp mô mỡ.

- Hơn nữa, sử dụng trực tiếp tại chỗ tinh dầu bưởi đã được quan sát là thúc đẩy giảm cân trên con người.

Ví dụ, một nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kin đánh giá hiệu quả giảm cân khi sử dụng tinh dầu massage tại vùng bụng. Người tham gia nghiên cứu sử dụng hỗn hợp gồm 3% tinh dầu bưởi, tinh dầu bách và 3 loại tinh dầu khác, massage vùng bụng của họ 2 lần mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần và massage toàn thân 1 lần mỗi tuần. Sau 6 tuần, kết quả nghiên cứu cho thấy không chỉ làm giảm lượng mỡ và vong eo bùng bụng có ý nghĩa ở nhóm sử dụng tinh dầu. Tuy nhiên nghiên cứu sử dụng hỗn hợp tinh dầu nên khó có thể xác định rằng hiệu quả trên chỉ do tinh dầu bưởi tạo nên. Chú ý rằng các bằng chứng về lợi ích giảm cân của tinh dầu bưởi còn hạn chế. Nhiều nghiên cứu cần được thực hiện hơn trước khi khẳng định chắc chắn hiệu quả này.

Hơn nữa, việc sử dụng tinh dầu qua đường uống không được khuyến cáo trên con người.

Kết luận: Nghiên cứu trên thở và trên tế bào cho thấy tinh dầu bưởi có thể làm giảm mô mỡ và làm giảm sự thèm ăn. Một nghiên cứu trên con người cho thấy sử dụng tinh dầu massage có thể làm giảm mỡ bụng, nhưng cần thêm nhiều bằng chứng hơn nữa trên người.

tinh dầu giảm cân an toàn

2.3. Ổn định tinh thần

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị rối loạn lo âu và trầm cảm ảnh hưởng nên người sử dụng, nên nhiều nhà khoa học đang tìm kiếm thêm các liệu pháp thay thế và bổ sung khác.

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng liệu pháp mùi hương có thể làm cân bằng tinh thần và giảm sự lo âu.

Các nghiên cứu cho thấy limonene – một thành phần chính trong tinh dầu bưởi, có thể làm giảm căng thẳng và lo âu.

Kết luận: một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy, tinh dầu dòng họ cam quýt có thể hiệu quả làm cân bằng tinh thần và giảm lo âu.

vỏ bưởi tốt nhất cho sức khoẻ

2.4. Kháng khuẩn

Tinh dầu bưởi có khả năng kháng khuẩn. Nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy tinh dầu bưởi có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn có hại như Staphylococcus aureus, Enterococcus faecalis, và Escherichia coli. Một nghiên cứu so sánh 5 loại tinh dầu cho thấy tinh dầu bưởi là loại có hiệu quả mạnh nhất trong việc kháng lại vi trùng đa kháng thuốc MRSA.

Bên cạnh đó, tinh dầu bưởi còn có hiệu quả trong chống lại một số dòng nấm bào gồm Candida albicans, một loại vi nấm thường gặp trên người, đặc biết trên người suy giảm hệ miễn dịch

Kết luận: Tinh dầu bưởi có tác dụng kháng khuẩn tương đương với một số thuốc mỡ bôi ngoài da đã được chứng minh khác.

 

2.5. Giảm stress và hạ huyết áp

Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng liệu pháp mùi hương giúp kiểm soát huyết áptình trạng stress.

Ví dụ, trên một nghiên cứu lâm sàng sử dụng mùi hương tinh dầu dòng họ cam quýt và tinh dầu oải hương có tác dụng kéo dài trung bình và kéo dài trong hạ huyết áp và stress. Các đối tượng nghiên cứu mang vòng cổ chứa các tinh dầu trong 24 giờ và kết quả cho thấy có giảm huyết áp trong thời gian ban ngày. Hơn nữa, họ tìm thấy có sự giảm nồng độ hormone cortisol – một loại hormone được tiết ra nhiều khi cơ thể stress.

Một nghiên cứu khác, tinh dầu bưởi thúc đẩy hoạt động thần kinh và giảm huyết áp trên chuột. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thành phần hoạt chất chính limonene – thành phần chính trong tinh dầu bưởi, đóng vai trò quan trọng trong kết quả này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu kết luận liệu rằng sử dụng tinh dầu bưởi đơn độc có thể làm giảm huyết áp cao hay không vẫn chưa có.

Kết luận: Một số nghiên cứu mô tả rằng tinh dầu bưởi có thể làm giảm huyết áp và stress – tuy nhiên cần nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu trên người hơn nữa.

vỏ bưởi giúp mọc tóc

2.6. Trị mụn

Tinh dầu bưởi có thể mang lại làn da khỏe mạnh bằng phòng ngừa và điều trị một số vấn đề về da như mụn. Một số hãng mỹ phẩm lớn đã sử dụng tinh dầu dòng họ cam chanh vì mùi hương tươi mới cũng như khả năng kháng khuẩn của chúng. Các tinh dầu này giúp diệt khuẩn và đóng góp trong điều trị và phục hồi làn da mụn

Một nghiên cứu trên ống nghiệm quan sát hoạt tính kháng khuẩn của 10 loại trên P. acnesloại vi trùng thường liên quan đến mụn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tinh dầu bưởi có hiệu quả kháng lại P. acnes. Tuy nhiên, hoạt tính này không mạnh bằng một số loại tinh dầu khác như tinh dầu cỏ xạ hương và tinh dầu quế.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định liệu rằng tinh dầu bưởi có phải là một phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả trong điều trị mụn hay không.

Kết luận: Với khả năng kháng khuẩn, tinh dầu bưởi là một thành phần hứu hẹn trong phòng ngừa và điều trị mụn

 

3. Cách sử dụng an toàn

Tinh dầu bưởi tương đối an toàn khi áp dụng ngoài da hoặc đường hít. Tuy nhiên, một số vấn đề bạn nên chú ý khi sử dụng tinh dầu. Bao gồm:

  • Pha loãng: Luôn luôn sử dụng một loại dầu mang khi sử dụng tinh dầu để pha loãng trước khi sử dụng.
  • Nhạy cảm ánh sáng: Sử dụng tinh dầu – đặc biệt tinh dầu dòng họ cam quýt – trước khi tiếp xúc ánh nắng có thể gây ra tình trạng nhạy cảm ánh sáng và tổn thương da.
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Không được khuyến cáo sử dụng trên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì các loại tinh dầu có thể ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ. Cân nhăc thảo luận với các chuyên gia y tế trước sử dụng.
  • Có thai: Một vài loại tinh dầu có thể an toàn khi sử dụng trên phụ nữ có thai, tuy nhiên nên thảo luận với bác sỹ của bạn trước khi sử dụng.
  • Thú cưng: Sử dụng tinh dầu tại chỗ hoặc dưới dạng liệu pháp mùi hương có thể ảnh hưởng đến thú cưng cả bạn. Vì thú cưng có thể nhạy cảm với tinh dầu nhiều hơn con người.

Trong khi hầu hết các tinh dầu tương đối an toàn khi sử dụng trên da hoặc trong liệu pháp mùi hương, tuy nhiên chúng không an toàn khi sử dụng qua đường tiêu hóa vì có thể gây ngộ độc.

 

4. Cách sử dụng

Khi phối hợp với dầu dẫn khác (như jojoba, dầu hạnh nhân…), tinh dầu bưởi có thể sử dụng trực tiếp trên da hoặc thêm vào bồn tắm của bạn.

Tinh dầu bưởi có thể sử dụng bằng đường hít sau khi rắc vài giọt tinh dầu vào khăn hoặc khăn giấy, hoặc sử dụng máy xông tinh dầu hoặc khuếch tán tinh dầu.

 

5. Tổng kết

Tinh đầu bưởi thường được sử dụng tại chỗ và trong liệu pháp mùi hương (xông hơi hoặc phun sương…)

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng tinh dầu dòng họ cam quýt có thể cân bằng tinh thần, giảm huyết áp và giảm stress.

Tinh dầu bưởi còn có khả năng kháng khuẩn nên có thể hữu ích trong điều trị một số bệnh lý như mụn.

Các nghiên cứu tiếp theo đang được tiến hành để chứng minh thêm hiệu quả của chúng.

 

Theo Verywellhealth và Healthline

Dịch thuật/ biên soạn: Thạc sĩ/ Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUY

Scroll
zalo